In ofset

Hiện nay kỹ thuật in offset đang trở nên phổ biến với rất nhiều ứng dụng. Có thể sử dụng kỹ thuật in offset với bất kỳ ấn phẩm nào dù là bao bì, ấn phẩm văn phòng,… Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in offset, cũng như những ứng dụng trong thực tế.

In offset là gì?

In ofset

In offset là sử dụng lực ép của các tấm offset để in lên giấy. Các tấm offset này sẽ được ép lên các hình ảnh dính mực có trước đó. Sử dụng kỹ thuật in offset sẽ tránh được việc giấy bị dính nước mực in khi sử dụng in thạch bản. Đảm bảo chất lượng sản phẩm ở trạng thái tốt nhất.

Kỹ thuật in offset 

Trong ngành in ấn hiện nay, in ofset là kỹ thuật in phổ biến nhất trong quá trình tạo ra các sản phẩm có mẫu mẫu, màu sắc thu hút, bắt mắt. Phương pháp in này mang lại các sản phẩm chất lượng cao với màu in chuẩn và sắc nét. In bằng phương pháp này hạn chế được tối đa các lỗi in mờ, in nhòe, mực in lốm đốm, không chuẩn màu thiết kế. 

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật in offset:

  • Độ dày của lớp mực trên giấy
  • Độ lớn của điểm tram
  • Độ chồng mực

Khi in offset cần phải quan tâm đến thứ tự chồng màu để có một bản in ưng ý. Sẽ có sự khác biệt khi in trên giấy trắng và giấy màu.

Nguyên lý in offset

In offset là phương pháp in phẳng, thông tin hình ảnh được thể hiện trên bản in có tính quang hóa. Các phần tử in sẽ bắt mực và các phần tử không in sẽ bắt nước. Trong quá trình In ofset sẽ có một trụ đặt giữa giấy in và tấm in. Trên hình trụ này phủ một tấm cao su. Đây là một trong những lý do giúp cho bản in offset có chất lượng đồng đều. Chất lượng ở các lần in tiếp theo chất lượng vẫn sẽ như lần đầu. Vượt trội hơn hẳn so với quy trình in thạch bản. Quy trình này phần lớn được triển khai tự động hóa.

Các bước in offset 

In ofset 1

Thiết kế chế bản

Quá trình thiết kế file mềm ấn phẩm trước khi in được gọi là chế bản. Việc tiến hành thiết kế chế bản giúp đảm bảo các lỗi và yêu cầu của khách hàng được xử lý hoàn toàn. Thiết kế nên đảm bảo được sự hài hòa của bố cục về cả nội dung và hình ảnh. 

Output film

Tiến hành cho output film khi hoàn thành xong bản thiết kế chế bản. Sử dụng 4 tấm phim khác nhau tương đương với 4 lớp màu CMYK sử dụng trong in offset đối với các bản in có nhiều màu sắc và hình ảnh. Bốn màu cơ bản của hệ màu CMYK khi kết hợp lại với các thông số khác nhau sẽ cho ra màu cần thiết. Bạn có thể yên tâm sẽ có đầy đủ màu sắc đúng với thiết kế. 

Phơi bản kẽm

Sau khi có film tương ứng, bước tiếp theo đó chính là phơi film lên các bản kẽm. Sau đó đem chúng cho vào máy phơi kẽm để thực hiện việc sao chụp lại hình ảnh trên film lên từng bảng kẽm.

In offset

Kỹ thuật viên sẽ bắt đầu tiến hành in In offset theo thứ tự từng màu một sau khi hoàn thành 4 bản kẽm. Công đoạn này quan trọng, phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ thuật của nhân viên. Thứ tự in cần được bố trí phù hợp:

  • Chọn 1 trong 4 bản kẽm lắp vào máy. Chọn màu mực tương ứng với bản kẽm rồi tiến hành in, phần tử in sẽ được dập xuống giấy in.
  • Cho đến khi in đủ số lượng in cần thiết máy sẽ dùng chạy. Kỹ thuật viên tháo bản kẽm ra và vệ sinh phần mực cũ còn thừa lại. Lắp bản kém mới vào máy và thực hiện tương tự như quy trình in bản kẽm đầu tiên. Khi in hết 4 bản kẽm với 4 màu in quy trình này sẽ kết thúc. 

In ofset 2

Kỹ thuật viên nên chạy thử một số bản nháp để đảm bảo máy chạy ổn định và không có sai sót khi in. Do đó, nhà xưởng phải trừ hao giấy để phục vụ quá trình in bản nháp.

Gia công sau in

Khách hàng có thể lựa chọn thêm dịch vụ gia công sau in cho sản phẩm sau khi thực hiện xong quy trình in. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn các dịch vụ gia công phù hợp: cán màng bóng – màng mờ, cấn bế decal, phủ UV hoặc ép kim gia công,…

Kết luận

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật in offset. Kỹ thuật in offset của chúng tôi luôn đáp ứng được mọi tiêu chuẩn in ấn và nhu cầu của khách hàng. Xưởng in Nguyên Trung chuyên gia công in offset cho nhiều khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

In túi nhựa
In túi nhựa

Nhu cầu sử dụng túi nhựa để đựng thực phẩm, hàng hóa ngày càng nhiều. Kỹ thuật in ấn túi nhựa cũng đang được rất nhiều người chú ý. Nếu như bạn đang có nhu cầu in túi nhựa hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.  In túi nhựa là gì? Có thể hiểu

In túi giấy kraft
In túi giấy kraft

Hiện nay, các nhãn hàng đã chú trọng và đầu tư hơn về phần hình ảnh bao bì, đặc biệt là bao bì chứa đựng, việc sử dụng túi giấy kraft mang logo,dấu ấn riêng của nhãn hàng đang rất được ưa chuộng. Ngoài việc hướng đến quảng cáo thương hiệu thì việc sử dụng

In 3d 1
In 3D

Công nghệ in 3D ra đời đã giúp việc hình tượng hóa. Mô phỏng vật thể thực được dễ dàng và toàn diện hơn thay cho việc tạo mô hình truyền thống như: rèn, đúc, cắt gọt,.. Công nghệ này đưa ra cách tiếp cận mới tạo phương thức sản xuất tiên tiến và hiện

In catalogue 1
In catalogue

Catalogue là một trong những tên gọi khá quen thuộc được nghe thấy nhiều tại các ngành hàng nội thất hay cung cấp dịch vụ…Trong catalogue chứa đựng đầy đủ những hình ảnh, phác thảo hay thông tin sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Ngày nay, catalogue càng được ứng dụng